Một số thông tin về camera zoom

 

   Một đặc điểm quan trọng khi ta chọn lựa chọn camera zoom đó là camera đó sử dụng zoom quang hay zoom số. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng hình ảnh thu được từ hệ thống camera giám sát. Chức năng zoom quang và zoom số đều có tính năng là phóng to và thu nhỏ hình ảnh, nhưng có một số điểm khác biệt về hình ảnh sau khi được zoom lên.

 

  1. Khái niệm

Zoom quang học là cách thức thay đổi tiêu cự trực tiếp trên camera quan sát. Khi đó hình ảnh sẽ được phóng to lên trước khi được thu hình vào camera.

Zoom số là cách thức mà hệ thống điều khiển sẽ sử dụng thuật toán máy tính để phóng to- thu nhỏ hình ảnh sau khi đã thu được hình.

 

  1. Đặc điểm camera sử dụng zoom quang học

Zoom quang học là cách thức thu phóng hình ảnh giúp cho hình ảnh phóng to lên sẽ không bị nhòe do bởi sử dụng việc thay đổi tiêu cự ống kính camera. chính vì thế hình ảnh thu được sẽ sắc nét hơn, mà không cần qua chỉnh sửa.

Chính vì ưu điểm vượt trội này của camera sử dụng zoom quang học mà giá thành của nó đắt hơn khá nhiều so với những camera khác. Chỉ những dòng camera cao cấp mới thường sử dụng công nghệ zoom quang.

 

  1. Đặc điểm camera sử dụng zoom số

Zoom số là cách thức mà hệ thống camera giám sát sử dụng thuật toán máy tính để phóng to hình ảnh sau khi đã thu được và lưu lại. Với cách thức này hình ảnh sẽ trở nên kém nét hơn nếu zoom với kích thước quá lớn.

Zoom số được phân làm 2 loại là zoom số thông minh  và zoom số chính xác.

– Zoom số thông minh là cách thức hệ thống áp dụng chương trình thuật toán thông mình giúp thu nhỏ hay phóng to kích thước hình ảnh lên mà độ sắc nét ổn định, không thay đổi.

– Zoom số chính xác được hiểu là việc hình ảnh sẽ được phóng to hơn so với hình ảnh gốc theo đúng tỉ lệ ban đầu.

 

  1. Zoom quang và zoom số trên các loại camera hiện nay

– Zoom số là tác động vào hình ảnh thu được để xử lý chất lượng. Zoom quang tác động trực tiếp lên ống kính camera. Tuy nhiên chỉ những dòng camera cao cấp và chuyên dụng mới có khả năng zoom.

– Chức năng zoom quang đều có ở 2 loại camera IP và Analog. Thông thường với camera analog sẽ có thêm cổng RS-45 để kết nối, điều khiển.

– Có 1 số camera quan sát analog zoom trực tiếp qua cáp đồng trục nhưng đầu ghi hình phải hỗ trợ tính năng này thì mới kết hợp sử dụng được. Còn Camera IP thì có thể Zoom trực tiếp qua cáp mạng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s